Kỹ năng sống cho trẻ: Cha mẹ dạy con nên làm gì khi bị lạc

06:32 - 27/07/2021

Trẻ đi lạc là một tình huống không bậc cha mẹ nào mong muốn, tuy nhiên việc trẻ đi lạc, nhất là trong các khu trung tâm thương mại, bến xe, nhà ga, hoặc khu vui chơi đông đúc hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, việc tốt nhất là hướng dẫn con những việc nên làm trong trường hợp đi lạc như nhờ người khác giúp đỡ, sử dụng các công cụ hỗ trợ,… 

 

Khi trẻ bị lạc cha mẹ thì các con chắc chắn sẽ rất hoang mang, lo sợ.

 

Trong bài viết này, myAlo sẽ cùng các quý vị phụ huynh tìm hiểu về cách dạy trẻ nên làm gì khi bị lạc nhé.

 

Dạy trẻ biết cách bình tĩnh, không được khóc vì khóc sẽ gây chú ý với những kẻ xấu và tuyệt đối không đi theo người lạ

1. Dạy con biết cách bình tĩnh, đứng yên tại chỗ để quan sát và tuyệt đối không đi theo người lạ  

Khi trẻ bị lạc cha mẹ thì các con chắc chắn sẽ rất hoang mang, lo sợ. Cha mẹ hãy hướng dẫn con biết cách bình tĩnh, không được khóc vì khóc sẽ gây chú ý với những kẻ xấu, dặn con nên đứng yên một chỗ để quan sát và tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng tuyệt đối không đi theo người lạ.

Dạy trẻ nói KHÔNG với đồ ăn, đồ chơi và quà của người lạ và tuyệt đối không đi theo người lạ

2. Dạy con biết từ chối nhận đồ ăn, đồ chơi, quà của người lạ

Cha mẹ nên tập cho trẻ biết cách nói KHÔNG với người lạ. Dặn con đặc biệt cẩn trọng với những người lạ cứ dụ cho bé ăn quà, cho quà, dụ bé đi theo hay nhờ bé giúp làm một việc gì đó (bởi người lớn đàng hoàng thường sẽ chỉ nhờ một người lớn khác giúp mình). Cha mẹ hãy dặn con biết giữ khoảng cách với những người lạ đó. 

Hãy nói với trẻ rằng chúng có thể la hét hoặc thét lên nếu bị người lạ lôi kéo, dắt đi. Dạy cho trẻ cách đối phó trường hợp đó là hét lên “Cứu với”, “Cháu không biết cô/ chú”. Bố mẹ cần tập cho trẻ cách la hét và kháng cự mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của người xung quanh nếu thấy gần đó có người, những người xung quanh sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp. Bé hãy chạy thật nhanh đến chỗ có nhiều người lớn gần đó.

 

Trung úy Nguyễn Cao Sơn, đội CSGT số 6 đã phát hiện bé gái 8 tuổi bị lạc đường đang khóc tại gầm cầu Cạn (ngã tư Phạm Hùng–Trần Duy Hưng) và kịp thời giúp đỡ tìm lại người thân cho cháu bé vào ngày 11/2/2017 [Theo TTTĐ.VN]

3. Dạy con cách tìm kiếm người giúp đỡ

Nguyên tắc “Không nói chuyện với người lạ” nếu không được chỉ dẫn đúng cách có thể đôi khi sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, nó có thể làm cho con bạn ngần ngại, không dám nhờ giúp đỡ trong khi bản thân bé không tự xoay sở được. Đã có trường hợp người ta phải mất 4 ngày đêm mới tìm thấy một đứa bé chỉ vì bé đã cố gắng trốn tránh đội tìm kiếm.

Vì vậy, bạn hãy cho con biết cách phân biệt: con nên tìm đến ai để nhờ giúp đỡ và nên nói như thế nào? Hãy dặn con tìm đến những người có mặc đồng phục, đeo bảng tên (bạn nên chỉ cho bé thấy để dễ nhớ) đó là những người làm việc tại công viên hay cửa hàng… Bé cũng có thể tìm các chú công an, bảo vệ của trung tâm hay các bố mẹ đi cùng con nhỏ để nhờ giúp.

Về phía bố mẹ, bạn cũng cần nhanh chóng đi nhờ giúp đỡ khi không tìm thấy con. Nếu nghi ngờ con mình đã bị ai đó bắt đi, hãy nhờ sự giúp đỡ của cơ quan công an ngay lập tức!

 

Dạy trẻ nhớ số điện thoại bố mẹ và địa chỉ nơi ở 

4. Dạy con những thông tin cần nhớ 

Các bậc cha mẹ cần hướng dẫn con ghi nhớ số điện thoại của mình, nhớ địa chỉ nhà và thường xuyên nhắc lại hàng ngày để kiểm tra để phòng khi trẻ bị lạc ...

Tuy nhiên khi hoảng sợ bé vẫn có thể quên những thông tin này, vì vậy:

- Với trẻ dưới 6 tuổi, cách tốt nhất là hãy luôn để con đem theo bên mình một mảnh giấy ghi tên và số điện thoại của bạn và của một người thân khác có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Nhắc con nhớ rằng tờ giấy này bé phải cất kỹ và chỉ đưa cho người có trách nhiệm, có thể giúp bé.

- Nếu con bạn đã lớn một chút, hãy định ra một nơi dễ nhận biết để tập trung lại trong trường hợp bị lạc nhau. Địa điểm này nên dễ tìm, dễ đến (có thể ở quầy hướng dẫn, quầy thu ngân siêu thị…). Và không phải là thừa đâu nếu mỗi khi đến nơi công cộng, bạn đều nhắc lại điểm hẹn với con nếu bị lạc. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy dặn bé đứng yên tại chỗ và chờ. Cho con biết rằng bạn sẽ đi tìm nếu bé bị lạc, nên bé cần đứng nguyên tại chỗ để bạn có thể tìm thấy thay vì cố gắng đi tìm bạn.

Về phần bạn, hãy đặt mức chuông điện thoại cao một chút để bạn có thể nghe thấy cuộc gọi đến trong đám đông.

Trang bị cho bé một chiếc còi đồ chơi, điện thoại di động hoặc đồng hồ thông minh trẻ em làm công cụ hỗ trợ khi bị lạc

5. Trang bị công cụ hỗ trợ cho con

Với trẻ dưới 6 tuổi, một mẹo nhỏ cũng khá hữu ích khi cho con đi chơi ở chốn đông người là hãy đưa cho trẻ chiếc còi đồ chơi và dặn chúng thổi mỗi khi bị lạc bố mẹ, bởi vì bạn có thể nghe âm thanh của chiếc còi từ khá xa đó.

Nếu con bạn đã lớn một chút, bạn nên trang bị cho bé một một thiết bị liên lạc như đồng hồ thông minh trẻ em hoặc điện thoại di động để bé có thể gọi điện thoại, nhắn tin hoặc sử dụng nút liên lạc khẩn cấp SOS để kết nối với bạn hay người thân trong gia đình.

Nút liên lạc khẩn cấp SOS trên đồng hồ thông minh trẻ em là một trong những tính năng đặc biệt quan trọng giúp ích cho trẻ khi chúng bị hoảng loạn đấy bạn ạ, bạn nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng nút SOS này mỗi khi gặp nguy hiểm nhé.

Ngoài ra, các loại đồng hồ thông minh trẻ em còn có chức năng định vị, cũng có thể giúp bạn được khá nhiều trong việc khoanh vùng vị trí của con khi trẻ bị lạc.

 

6. Bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng phát hoảng lên

Bạn đừng phát hoảng lên khi con bị lạc, và dạy bé cũng làm như vậy. Giữ bình tĩnh là điều quan trọng nhất. Phát hoảng lên sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định không tốt và có thể làm cho tình huống trở nên xấu hơn đi.

Hãy càng sớm càng tốt, tìm đến những người có trách nhiệm như quản lý quầy hàng hay bảo vệ, và bình tĩnh cung cấp cho họ những thông tin mô tả, tên, tuổi, nơi cuối cùng bạn thấy bé… Luôn giữ trong ví ảnh gần nhất của con để việc tìm kiếm dễ dàng hơn. 

Cuối cùng, xin hãy nhớ rằng: mặc dù bạn rất hoảng sợ, thậm chí hết cả hồn vía khi con đi lạc nhưng sau đó đừng mắng mỏ, trách móc con... mà hãy củng cố tâm lý cho con vì bé cũng vừa trải qua những nỗi sợ hãi, sang chấn nhỏ. Hãy dịu dàng vỗ về con, cho con hiểu được việc đi lạc nguy hiểm thế nào và dặn con thật chú ý trong những lần sau bạn nhé.

 

Mời các bạn xem Video của VTV7

DẠY CON CÁCH XỬ TRÍ KHI BỊ LẠC

KỸ NĂNG AN TOÀN CHO BÉ 2021

 

Tóm lại

Khi trẻ bị lạc cha mẹ thì các con chắc chắn sẽ rất hoang mang, lo sợ. Bố mẹ hãy hướng dẫn con bình tĩnh, không được khóc vì khóc sẽ gây chú ý với những kẻ xấu. Dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nơi ở. Dặn con nên đứng yên một chỗ hoặc tìm đến điểm hẹn để quan sát và tìm kiếm sự giúp đỡ tin cậy, tuyệt đối không đi theo người lạ. Dạy bé cách nhận biết và tìm đến những người bảo vệ, cô chú công an hoặc đồn công an gần nhất để nhờ tìm giúp cha mẹ.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện mà bố mẹ có thể trang bị cho con các công cụ hỗ trợ phù hợp với lứa tuổi như còi đồ chơi, điện thoại di động hoặc đồng hồ thông minh trẻ em

myAlo - Mẹ yêu, con đây!

Nguồn: Tổng hợp

 

Các tin khác

  • Kỹ năng sống cho Trẻ mầm non: Top 12 kỹ năng cơ bản nhất cha mẹ nên biết
  • Con số cảnh báo: Trung bình có 7 trẻ em bị xâm hại mỗi ngày
  • Góc giải đáp: Có nên cho trẻ dùng đồng hồ thông minh?
  • Khi công nghệ làm "cứu tinh" trong việc chăm sóc trẻ nhỏ
  • Cẩm nang bảo vệ trẻ: 3 điều mẹ cần làm để con an toàn mọi lúc mọi nơi